Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Sản phẩm tiêu biểu
Sale
Quảng cáo
Lượt truy cập


DMCA.com Protection Status


  • 10 công dụng tiêu biểu của tinh bột nghệ (phần 1)

10 công dụng tiêu biểu của tinh bột nghệ (phần 1)

Củ nghệ từ rất lâu đã được các gia đình ở châu Á: Ấn Độ, Trung Quốc, Indoneisa, Việt Nam… sử dụng làm gia vị trong các món ăn của họ. Củ nghệ còn được áp dụng vào nền y học phương Đông và có tên là Khương Hoàng thường được dùng để điều trị nhiều bệnh liên quan tới khí huyết, tim mạch, đau nhức và viêm cơ…. Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học, củ nghệ được con người chiết tách ra thành sản phẩm có dạng tinh bột nghệ và nano curcumin. Những hoạt chất trong tinh bột nghệ được khám phá và thử nghiệm, kết quả cho thấy những dược phẩm trong tinh bột nghệ mang lại hiệu quả điều trị nhiều chứng bệnh hiệu quả hơn nhiều với dược phẩm chuyên dụng, tinh bột nghệ cùng hoạt chất của chúng đã được coi là thảo dược mạnh nhất trong tự nhiên, những ưu điểm của chúng vẫn đang được nghiên cứu và khám phá.

Dưới đây là những phân tích về các thành phần của tinh bột nghệ và 10 công dụng tiêu biểu của chúng trong hỗ trợ điều trị các chứng bệnh.Những hoạt chất chữa bệnh từ tự nhiên trong tinh bột nghệ

Curcumin là curcuminoid (Curcuminoids là các phenol tự nhiên) và là thành phần chính trong tinh bột nghệ, và hầu hết các tác dụng của tinh bột nghệ đều có sự đóng góp của hoạt chất này. Trong tinh bột nghệ có chứa đến 5% là tinh dầu và 3% là Curcumin một polyphenol. Trong đó curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tác động lên sự thay đổi của tế bào và mô tế bào các cơ quan, kiểm soát hoạt động ổn định của chúng giống như một chất chống đột biến, có nghĩa là nó ngăn chặn tế bào biến đổi. Nó ngăn chặn các hợp chất độc hại tác động lên các mô tế bào trong các cơ quan trong cơ thể.

Ngoài Curcumin ra thì trong tinh bột nghệ nguyên chất có hơn 90  hoạt chất sinh học sau:

• Vitamin: A, C, E, B1, B2, và B3…

• Khoáng chất: Canxi, sắt, phốt pho, crom, mangan, kali, selen, kẽm…

Một số loại carotenoid, xanthophylls và carotenes, có màu vàng, cam, và màu đỏ, chúng có khả năng chuyển hoá thành vitamin A. Vita min A là chất giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống lão hoá và ngăn ngừa bệnh tim…

• Tinh bột và protein…

• Nhựa, chất béo trong rễ tan trong ete và glucoside, turpethin làm giảm đau và viêm…

• Dầu thiết yếu (hoặc dễ bay hơi) với turmerone, zingiberene, và p-tolymehyl…

• Chất ức chế COX-2 (thuốc giảm đau) không có chức năng cơ thể ức chế COX-1 được tìm thấy trong aspirin và các thuốc chống viêm…

• Thêm vào đó phytochemicals trong tinh bột nghệ bao gồm các: alpha-pinene, alpha-terpineol, azulene, beta-carotene, borneol, axit caffeic, caryophyllene, acid cinnamic, eugenol, guaicol, limonene, linalool, p-coumaric acid, p-cymene, turmerone, vanillic Acid, phellandrene, sabinene….
• Cineole và các monoterpen khác…

Mỗi thành phần hoạt chất trong tinh bột nghệ sẽ có nhiều lợi ích về sức khoẻ khác nhau, nhưng sự kết hợp tất cả những hoạt chất đó trong tinh bột nghệ làm cho chúng mạnh hơn bất kỳ thành loài thảo dược trong tự nhiên nào khác trong hỗ trợ và điều trị. Cụ thể:

10 công dụng của tinh bột nghệ trong hỗ trợ và điều trị bệnh

Thuốc chống máu đông ngăn ngừa tai biến mạch máu

Nền y học hiện đại thường ngăn ngừa và làm chậm các bệnh về tim mạch bằng những loại thuốc sau:

- Aspirin

- Clopidogrel (Plavix)

- Diclofenac

- Enoxaparin (Lovenox)

- Ibuprofen (Advil, Motrin, các loại khác)

- Naproxen

- Warfarin (Coumadin), và những loại khác…

Lưu ý rằng, rất nhiều người có điều kiện được điều trị bằng các loại thuốc này nhưng đôi khi hiệu quả chưa cao và những tác dụng phụ gây ra ngoài ý muốn. Ví dụ dùng Ibuprofen quá liều là một trong những ví dụ. Các tác dụng phụ thông thường có thể xảy ra như chảy máu khó cầm máu, xuất huyết nhiều, cùng với những nguy cơ liên quan như đau lưng, nhức đầu, khó thở…

Tuy nhiên, tinh bột nghệ cùng hoạt chất của chúng có tác chống máu đông mà để lại ít tác dụng phụ trừ khi sử dụng tinh bột nghệ với lượng cực kỳ cao.

Ngoài tác dụng trực tiếp chống máu đông ngăn ngừa chứng bệnh liên quan đến tim mạch thì tinh bột nghệ là sản phẩm tuyệt vời trong hỗ trợ và điều trị bệnh tim mạch, chúng giúp ngăn ngừa tai biến mạch máu, tai biến mạch máu não… điều chỉnh hàm lượng cholesterol, hàm lượng liquid… làm giảm sự hình thành mảng bám trên động mạch. hỗ trợ điều trị tốt cho tim mạch.
 
Tác dụng chống viêm của tinh bột nghệ

Khả năng chống viêm là đặc điểm tiêu biểu và nổi tiếng của tinh bột nghệ, trong đó Curcumin trong tinh bột nghệ là hoạt chất chính đóng góp vào quá trình này. Khả năng chống viêm của tinh bột nghệ giúp cơ thể chúng ta chống sự viêm nhiễm, do đó chúng có tác dụng tuyệt vời trong các trường hợp như: hỗ trợ điều trị viêm khớp, hỗ trọ điều trị viêm gan, hỗ trợ điều trị đau dạ dày do viêm loét dạ dày…

Khả năng ngăn ngừa kháng viêm tuyệt vời giúp tinh bột nghệ được coi là một loại thảo dược chống viêm mạnh chuyên điều trị bệnh viêm thì tinh bột nghệ có . Chúng coi là dược chất tác động trực tiếp vào các yếu tố nguyên nhân gây ra viêm, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm các cơ quan trong cơ thể. Cụ thể

- Curcumin ngăn ngừa viêm quá trình sơ khai ở cấp độ phân tử, chúng tác động lên sự thay đổi tế bào chống lại nguyên nhân gây ra viêm.

- Curcumin ngăn chặn tế bào sản sinh ra tố nhân NF-kB, tố nhân này có khả năng tác động vào nhân tế bào và kích hoạt các gen liên quan đến chứng viêm. Khoa học chứng minh tố nhân NF-kB được cho là có vai trò chính trong nhiều bệnh viêm mạn tính.

Vậy có thể coi curcumin trong tinh bột nghệ là một chất hoạt tính sinh học chống viêm ở mức độ phân tử. Trong một số nghiên cứu, hiệu quả của nó đã được so sánh thuận lợi với thuốc chống viêm chuyên dụng điều trị các chứng bệnh viêm cho bệnh nhân... ngoại ra ưu điểm của chúng là có thể sử dụng liều lượng lớn mà ít gây tác dụng phụ đối với cơ thể.

Củ nghệ tăng đáng kể năng lực chống oxy hoá của cơ thể

Sự oxy hoá là khái niệm khoa học để chỉ cơ chế đằng sau sự lão hóa của cơ thể (bệnh tuổi già).  Sự lão hoá của cơ thể bởi tuổi tác nguyên nhân khoa học chứng minh đó là sự oxy hoá cơ thể, các tế bào, cơ quan trong cơ thể mất dần đi chức năng duy trì hệ thống miến dịch cơ thể, cơ thể dễ dàng mắc nhiều chứng bệnh. Ngay này khoa học xác định được sự đóng góp vào quá quá trình lão hoá cơ thể là do:

- Cơ thể sản sinh ra nhiều các gốc tự do, các phân tử hoạt tính oxy cao… gây ra viêm nhiễm cơ thể
- Các gốc tự do có khuynh hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA làm thay đổi tế bào mô tế bào hoặc khả năng miễn dịch của cơ thể.

Chất chống oxy hoá thì ngược lại, chúng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các gốc tự do. Các chất chống oxy hoá có thể kể đến là vitamin E, K…

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó. Thực nghiệm đã cho thấy Curcumin được coi là chất chống oxy hoá tự nhiên mạnh tương đương với vitamin E, ngoài ra chúng có ưu điểm là dùng được liều cao. Ngoài ra curcumin còn làm tăng hoạt tính của các enzyme chống oxy hóa của cơ thể.
Curcumin hộ trợ cải thiện não bộ chống thái hoá não

Nghiên cứu khoa học cho thấy Curcumin giúp tăng cường cải thiện hàm lượng của hoóc môn não BDNF, loại hooc môn này làm tăng sự phát triển của các nơ-ron mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ.
Trước đây chúng ta thường tin vào thong tin: nơ-ron thần kinh trong não khoảng 10 tỷ tế bào và không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Tuy nhiên giờ khoa học xác định được các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng ở một số vùng não, chúng cũng có thể nhân lên và tăng số lượng.
 
Một trong những tác nhân chính điều khiển quá trình này là Brain-Derived Neurotrophic Factor (BDNF), một loại hoóc môn tăng trưởng có chức năng trong não Nhiều rối loạn não thông thường đã được liên kết với mức độ giảm của hoocmon này. Ví dụ như chứng bệnh lien quan đến trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Đáng lưu ý là, curcumin trong tinh bột nghệ có thể làm tăng hàm lượng hóc môn BDNF, bằng cách này, curcumin có thể có hiệu quả trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh về não và sự suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác Ngoài ra còn có khả năng nó có thể giúp cải thiện trí nhớ và làm cho bạn thông minh hơn.
Thời điểm hiện nay khoa học đang tích cực xác định hiện tượng này.
 
Xem tiếp phần 2 tại đây