Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Sản phẩm tiêu biểu
Sale
Quảng cáo
Lượt truy cập


DMCA.com Protection Status


  • Cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ

Cách phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ

        Thời điểm hiện tại định nghĩa giữa tinh bột nghệ và bột nghệ vẫn là vấn đề thường xuyên nhầm lẫn của nhiều người. Bởi lẽ tinh bột nghệ và bột đều được chế biến từ củ nghệ, tuy nhiên từng loại sẽ trải qua quy trình xử lý hoàn toàn khác nhau, vì thế chúng sẽ khác nhau về thành phần, chất lượng và giá. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt được tinh bột nghệ và bột nghệ.

1.      Thế nào là bột nghệ và tinh bột nghệ?


        Bột nghệ là nguyên liệu được làm trực tiếp từ củ nghệ tươin tự nhiên nhưng chúng không phải là tinh bột nghệ mà nhiều người nghĩ. Bột nghệ là sản phẩm của củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, hoà với nước, để tinh bột lắng đọng và lọc tách nhiều lần, sau đó sấy khô để có được bột nghệ. Bột nghệ được chiết xuất từ tinh bột tươi lên chúng có chứa hàm lượng curcumin cao rất tốt cho sức khoẻ.        Tinh bột nghệ là sản phẩm cũng được sản xuất từ củ nghệ hoặc bột nghệ, nhưng trong quá trình sản xuất, chúng có trải qua quá trình chiết tách trưng cất loại bỏ lượng dầu thực vật trong bột nghệ. Tuy tinh dầu trong nghệ có nhiều công dụng nhưng chúng cũng là thành phần có hại cho gan.        Vậy sự khác biệt cơ bản của bột nghệ và tinh bột nghệ đó là: bột nghệ được tách ra từ củ nghệ như 1 quá trình sản xuất tinh bột thông thường, còn tinh bột nghệ thì còn phải thêm quá trình loại bỏ tạp chất và tinh dầu thực vật trong bột nghệ. Có 2 loại tinh bột nghệ, đó là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen, sau đây là các cách phân biệt

2.      Phần biệt bột nghệ và tinh bột nghệ vàng


        Hiện nay bột nghệ đã trở nên phổ biến với hầu hết mọi người vì chức năng và lợi ích của nó. Bột nghệ được sử dụng trong chế biến thực phẩm, làm đẹp, điều trị bệnh… Tuy nhiên, khá khó để có thể phân biệt được bột nghệ với tinh bột nghệ, đặc biệt là đối với những người không biết nhiều về tinh bột nghệ. Tuy nhiên đối với người có kinh nghiệm hoặc các nhà sản xuất bột nghệ, họ rất dễ dàng phân biệt được tinh bột nghệ với bột nghệ hoặc bột nghệ hỗn hợp tinh bột nghệ.

Để phân biệt bột nghệ vàng và tinh bột nghệ vàng, trước tiên chúng ta để ý đến quá trình sản xuất chúng:


        a)      Bột nghệ vàng: được làm từ nghệ tươi, nghiền, trộn với nước và tinh khiết nhiều lần và lắng đọng để loại bỏ xơ và các tạp chất, sau nhiều lần khuấy và lắng đọng, tinh bột khá sạch tạp chất vàđược xấy khô, lên chúng khá mịn (giống tinh bột sắn).


        b)      Tinh bột nghệ vàng: cũng được làm từ củ nghệ vàng, nhưng chúng trải qua quá trình sấy khô loại bỏ tinh dầu trong tinh bột. Màu của nó sau xấy lò xấy nó thường có màu vàng nhạt và tươi hơn.


        Dựa theo quy trình sản xuất tinh bột nghệ và bột nghệ, chúng ta có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng như sau:


        Về màu sắc: bột nghệ có màu vàng được làm từ nghệ vàng và thường có màu vàng sẫm hơn; Nếu nó được làm từ nghệ tây đỏ sẽ có màu vàng cam. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất thường trộn lẫn hai loại nghệ để có màu vàng tươi (tương tự như các màu hoa cúc) . Đối với tinh bột nghệ, nó có màu vàng đậm nếu sản xuất từ ​​nghệ vàng và vàng đỏ nếu sản xuất từ ​​nghệ đỏ. Vậy có thể kết luận, t bột nghệ có màu sẫm đậm hơn so với tinh bột nghệ.        Về vị giác:bột nghệ được làm từ nghệ vàng có vị hơi cay và mùi hắc hơn, nếu nó được làm từ nghệ tây đỏ sẽ có vị đắng… bởi khi sản suất ra chúng, trong chúng vẫn chứa tinh dầu thực vật gây ra mùi vị. Do dó có thể phân biệt là bột nghệ có mùi đặc trưng và khó chịu..


        Về độ tan:Với tinh bột nghệ vàng khi bạn nếm thử ít tinh bột trong miệng, nó sẽ tan ra mà không để lại cặn bã mùi vì nó nhẹ đỡ hơn. Còn bột nghệ sẽ khó tan hơn, có cặn, khi bạn cho bột nghệ vào trong nước, lúc ban đầu chúng sẽ vón cụ như sữa bột hoà nước, bởi chúng có dầu thực vật, dầu lẫn trong tinh bột sẽ làm giảm độ tan của tinh bột.


        Tóm tắt ta có bảng sau
        

Bột nghệ Tinh bột nghệ
+ Mùi vị: mùi hắc hơn, vị đắng và khó uống
+ Độ mịn: mịn trung bình, vẫn còn xơ tạp chất
 
+ Độ tan: tan kém hơn và dễ hình thành dạng cục vì có tinh dầu
+ Màu: màu đậm hơn sẫm hơn

 
+ Mùi vị: mùi và vị nhẹ hơn, dễ uống hơn
+ Độ mịn: mịn hơn và dễ tan, khi tan không có xơ và tạp chất
+ Độ tan: tan tốt hơn, để 1 thời gian lắng đọng
 
+ Màu: màu nhạt hơn tươi sáng hơn

 
 

        3.      Phân biệt bột nghệ và tinh bột nghẹ đen

        Phân biệt bột nghệ đen và tinh bột nghệ đen có thể nhận biết dễ dàng hơn nhiều so với nghệ vàng, điều này đến người chưa từng có kinh nghiệm cũng có thể phân biệt được. Đặc điểm để phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ đen là:

        Tinh bột nghệ đen có màu trắng đụng như màu sữa, bột sữa, trong khi đó bột nghệ đen có màu vàng sạn. Còn về mùi vị và độ tan nó tương tự như phân biệt nghệ vàng, bột nghệ đen mùi nặng hơn, vị đắng hơn, độ tan kém hơn, độ min thấp hơn so với tinh bột nghệ đen.
Trên đây là tổng quát những thông tin về tinh bột nghệ và bột nghệ để giúp các bạn phân biệt chúng dễ dàng hơn. Ngoài ra trên thị trường để có lợi nhuận, nhiều nhà cung cấp hoặc thương mại sẽ trộn tinh bột với bột, hoặc trộn tinh bột nghệ với tinh bột khác giá rẻ. Việc phân biệt là không khó với người có kinh nghiệm. Theo chúng tôi các bạn lên tìm đến những cơ sở uy tín để có sản phẩm chuẩn đảm bảo chất lượng.

Mua tinh bột nghệ nguyên chất tại đây