Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Sản phẩm tiêu biểu
Sale
Quảng cáo
Lượt truy cập


DMCA.com Protection Status


 • Mật ong nguyên chất

Mật ong

I. Mật ong là gì?

Mật ong là một loại thự phầm dạng đường được thực vật tiết ra chủ yếu từ hoa và được con ong thợ thu thập, lưu trữ và bảo quản trong tổ của chúng ( sáp ong) bằng các cơ chế làm bay hơi nước, ức chế và tác động của enzim do chúng tiết ra. Mật ong có vị ngọt là do trong thành phần chúng có chứa fructose monosaccharides và glucose và đường kính. Điều này có thể lý giải tại sao hầu hết các vi sinh vật không phát triển trong mật ong và mật ong không bị hư hỏng, thậm chí sau hàng ngàn năm được bảo quản . Tuy nhiên, trong mật ong đôi khi có chứa endospores không hoạt động của vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, vì nó không tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh và có thể dẫn đến bệnh ngộ độc. Đây cũng là lý do tại sao những người có hệ miễn dịch yếu không lên sử dụng mật ong làm thực phẩm bởi chúng có khả năng gây ra nhiễm khuẩn hoặc nấm.


Mật ongII. Thành phần chính của mật ong.

        Mật ong có thành phần rất phức tạp, tuỳ vào vùng và thời điểm khác nhau với nguồn hoa khác nhau thì thành phần của mật ong cũng khác nhau. Các thành phần chính trong mật ong thiên nhiên gồm: các loại đường glucose, fructose, sucrose, maltose, oligosaccharide, các enzim (men tiêu hóa), nước, một số loại vitamin như B1, B12, B3, B5, C, H, K, A, E và acid folic, các acid amin (chất đạm) bao gồm alanin, arginin, glutamic acid, aspartic acid, histidin, isoleucin, leucin, lysin, phenylalanin, prolin, serin, threonin, ty-rosin, tryptophan, valin, glycin.
        Mật ong còn có chứa nhiều loại acid hữu cơ quan trọng như: acid citric, acid tartric, acid formic, acid malic, acid oxalic. Mật ong rất giàu các chất khoáng và các nguyên tố vi lượng như: N, Ca, Fe, K, Mg, Al, Mo, Ag, Ba, Au, Co, Mn, Ra, Si, Cl, P, S, I, V, Bo, Cr, Cu, Zn, Pb, Li, Sn, Ti,…
        Ngoài ra, trong mật ong còn chứa các hormon, các fitonxid; các chất diệt nấm; các chất thơm và nhiều chất khác…
Về cơ bản những thành phần chính của mật ong theo khối lượng là là: 
- Fructose: 38,2%
- Glucose: 31,3%
- Sucrose: 1,3%
- Maltose: 7,1%
- Nước: 17,2%
- Vitamin và khoáng chất khác: 0.5%
Chi tiết ta có thể xem trong bảng thành phần của mật ong:

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng 1.272 kJ (304 kcal)
Cacbohydrat 82.4 gram
Đường 82.12 gram
Chất xơ thực phẩm 0.2 gram
Chất béo 0 gram
Chất đạm (protein) 0.3 gram
Vitamin
Riboflavin (Vit. B2) 0.038 mg 3%
Niacin (Vit. B3) 0.121 mg 1%
Axit pantothenic (Vit. B5) 0.068 mg 1%
Vitamin B6 0.024 mg 2%
Axit folic (Vit. B9) 2 μg 1%
Vitamin C 0.5 mg 1%
Canxi 6 mg 1%
Sắt 0.42 mg 3%
Magie 2 mg 1%
Phospho 4 mg 1%
Kali 52 mg 1%
Natri 4 mg 0%
Kẽm 0.22 mg 2%
Nước và các thành  phần khác 17.10 gram

 

III. Các loại mật ong

Các loại mật ong:
Mật ong được phân chia theo thành các loại theo nhiều cách. Thông thường với mật ong nguyên chất tự nhiên, thì loại mật ong thường được phân biệt theo các loài hoa và vùng miền. Dưới đây là danh sách các loại mật ong thông dụng và phổ biến:
        - Mật ong cỏ linh lăng: Mật ong từ hoa này có màu trắng hoặc sáng màu hổ phách và được coi là tốt cho việc sử dụng hàng ngày thông thường.
        - Mật ong bơ: từ hoa của cây này có xu hướng có màu sẫm màu hơn và có vị đắng, giàu mỡ. loại mật này thường được sử dụng phổ biến nhất là nước sốt và nước chấm.
        - Mật ong gỗ đoạn: Mật ong có nguồn gốc từ hoa của cây Đoạn thì màu trắng nước và hương vị chua.
        - Mật ong quất xanh: Mật ong hoa cây quất xanh này có màu khác với màu các loại mật ong khác thông thường, màu nó vàng nhạt tới vàng sẫm tương tự như màu hổ phách. Nó có hương vị tuyệt vời để dung làm nước sốt và bánh nướng.
        - Mật ong kiều mạch: mật ong từ hoa cây kiều mạch có màu nâu đậm với hương vị mạnh, khác biệt. Chúng thường dùng làm nước sốt thịt nướng và nướng bánh.
         - Mật ong cỏ ba lá: Mật ong từ hoa này dạng nước màu trắng và vàng nhẹ,  nó có một hương vị tuyệt vời. Loại mật ong có thể được chia thành các loại theo các từng loại hoa của ba lá (Cỏ ba lá đỏ, Có ba lá trắng, ...)
         - Mật ong bạch đàn: Tiếng việt hay gọi là mật ong keo (cây keo là tên gọi khác cây bạch đàn). Loại có nhiều màu sắc và hương vị. Nó được sử dụng tốt nhất trong việc làm nước sốt và nước sốt và  nướng bánh.
          - Mật ong hoa cam: đây là loại mật ong lấy từ cây cam, thường loại này sẽ lẫn với mật lấy từ cây cùng họ cam là bưởi và quýt, loại mật này khá tốt và thường được sử dụng để nướng bánh và bánh quy.
          - Mật ong cây ngải đắng: Mật ong của hoa ngải đắng có nhiều loại khác nhau dựa trên loại hoa ngải mà con ong khai thác. Loại mật này nó có màu trắng hoặc nước trắng và có hương vị khá ngọt. Loại mật ong này thường được dùng với phô mai…..
.............
           Ngoài ra có rất nhiều các loại mật ong khác, các loại mật ong đặt tên theo loại hoa thì chúng mang tính khu vực và vùng miền. Ở Việt Nam thì mật ong có 4 loại phổ biến:

 1.   Mật ong hoa nhãn: Đây là loại mật ong được khai thác từ hoa cây nhãn, loại mật ong này có chủ yếu ở các tỉnh phía bắc Việt Nam như: Hưng Yên, Bắc Giang, Sơn La…. Tiêu biểu phải kể đến tỉnh Hưng Yên, nơi có diện tích trồng nhãn và chất lượng nhãn nổi tiếng cả nước. Mật ong nhãn thường được khai thác đầu năm tháng 2-3 khi nhãn ra hoa, loại mật này thơm, màu vàng tươi đến vàng sẫm, vị ngọt đậm… đây là loại chất lượng khá tốt.
 2.  Mật ong hoa cà phê: Đây là loại mật ong được khai thác từ hoa cà phê từ các tình Tây Nguyên như: Gia Lai, Lâm Đồng, Đac Lak… nơi có những cánh rừng cà phê hàng ngàn hecta. Mật ong cà phê khai thác ở Việt Nam là loại có trữ lượng và số lượng lớn nhất, chúng có đặc điểm màu vàng sẫm tối, vị ngọt nhẹ,  tuy nhiên chất lượng của mật ong cà phê không cao như mật ong nhãn và mật ong rừng.
 3.  Mật ong keo: Đây là loại mật ong được khai thác từ những cánh rừng cây bạch đàn hay còn gọi là cây keo. Mật ong hoa keo có màu nâu sậm, thậm chí còn hơi đỏ, đặc sánh và dễ dàng kết tinh. Loại mật này chất lượng được đánh giá thấp nhất trong các loại mật khai thác ở Việt Nam, nhưng là loại mật phổ biến trên thế giới
 4.  Mật ong rừng: Đây là mật ong nguyên chất từ tự nhiên, mật được ong khai thác từ những cánh rừng và của nhiều loại hoa khác nhau. Chúng có chất lượng được đánh giá tốt nhất trong các loại mật ong ở Việt Nam. Mật ong rừng thường có 2 loại: mật ong rừng tự nhiên và mật ong tổ được nuôi trong rừng.
mật ong nguyên chất

IV. Công dụng của mật ong:

        Với thành phần nhiều nguyên tố, khoáng chất và chất tốt, mật ong có rất nhiều công dụng, sau đây là một số công dụng tiêu biểu của mật ong:

 1. Chữa bỏng: sử dụng các chế phẩm mật ong đắp trực tiếp lên vết bỏng sẽ cải thiện việc vết bỏng lành nhanh hơn.
 2. Chữa ho: uống một ít mật ong vào thời điểm trước khi đi ngủ sẽ có tác dụng như giảm bớt số đợt ho ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Mật ong cũng có hiệu quả như thuốc chống ho  khi được dung thường xuyên . Một số nhà nghiên cứu cho rằng hương vị ngọt ngào của mật ong sẽ làm tuyến giáp tiết nước bọt. Điều này, lần lượt, thúc đẩy tiết chất nhầy, làm mất khí và làm dịu cơn ho.
 3. Cải thiện bệnh tiểu đường: Một số bằng chứng cho thấy việc lấy mật ong hàng ngày dẫn đến việc giảm lượng đường trong máu, cholesterol và cân nặng ở những người bị tiểu đường.
 4. Đau miệng do xạ trị gây viêm niêm mạc:  Kết quả từ các nghiên cứu lâm sàng cho thấy mật ong làm giảm nguy cơ phát triển vết loét miệng do xạ trị. Các nghiên cứu khác cho thấy dùng 20ml mật ong hoặc mật ong tinh chế mỗi ngày sẽ làm giảm nhanh chóng của các vết loét miệng, nuốt đau. Ngoài ra mật ong còn được sử dụng sau khi xạ trị dầu và cổ
 5. Làm lành vết thương: Sử dụng các chế phẩm từ mật ong tác dụng trực tiếp lên vết thương hoặc sử dụng băng gạc có chứa mật sẽ có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh. Một số nghiên cứu nhỏ mô tả việc sử dụng mật ong hoặc nước xốt ngâm mật ong cho các loại vết thương khác nhau, bao gồm vết thương sau khi phẫu thuật, loét chân mãn tính, áp xe, bỏng, mài mòn, vết cắt, và nơi lấy da để ghép. Mật ong dường như làm giảm mùi và mủ, giúp làm sạch vết thương, giảm nhiễm trùng, giảm đau, làm vết thương nhanh chóng hồi phục. Trong một số báo cáo có cho thấy mật ong có thể làm lành viết thương mà nhiều phương thức khác không hiệu quả.
 6. Giảm đau họng: - Mật ong sử dụng cho đau họng là một phương thuốc tuyệt vời. Đơn giản chỉ cần trộn nó với tinh dầu chanh và dầu bạc hà để đạt được hiệu quả nhanh.
 7. Cải thiện sự tiêu hóa: - Sử dụng một hoặc hai muỗng canh để chống lại chứng khó tiêu vì nó không lên men trong dạ dày.
 8. Giảm buồn nôn: - Trộn mật ong với gừng và nước chanh để chống buồn nôn.
 9. Trị mụn trứng cá: - Nó có thể được sử dụng như là một chất làm sạch khuôn mặt giá cả phải chăng để chống lại mụn trứng cá, và có thể sử dụng trên tất cả các loại da. Lấy nửa muỗng cà phê mật ong, ấm giữa hai tay và thoa đều trên mặt nhẹ nhàng, để lại trong 10 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm và lau khô.
 10. Tẩy lớp da chết: - mật ong là một trong những chất tẩy ra chết tuyệt vời! Sử dụng mật ong vào da mùa đông khô bằng cách thêm hai cốc mật ong vào bồn tắm, ngâm trong 15 phút, sau đó thêm một cốc nước soda rồi ngâm mình trong 15 phút bạn sẽ thấy hiệu quả.
 11. Cải thiện bệnh tiểu đường: - Tiêu thụ mật ong nguyên chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và giúp đỡ thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Mật ong làm tăng insulin và giảm đường huyết.
 12. Giảm cholesterol: - Nó có thể giúp làm giảm cholesterol và do đó làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành.
 13. Cải thiện tuần hoàn máu: - mật ong nguyên chất làm cho chức năng não của bạn trở nên tối ưu bằng cách tăng cường tim và cải thiện lưu thông máu.
 14. Hỗ trợ chống oxy hoá: - Tiêu thụ mật ong nguyên liệu làm tăng các chất chống oxy hoá chống mảng bám.
 15. Phục hồi giấc ngủ: - mật ong tươi thúc đẩy giấc ngủ phục hồi. Cho thêm một thìa sữa ấm để giúp tăng melatonin và giúp bạn ngủ ngon.
 16. Hỗ trợ tiền sinh học: - Mật ong nguyên chất có chứa các prebiotic giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hoá.
 17. Cải thiện dị ứng: - Nếu có nguồn gốc cục bộ, mật ong tươi có thể giúp giảm dị ứng theo mùa.
 18. Giảm cân: - Thay mật ong nguyên chất có đường trắng có thể tốt cho cơ thể bạn giảm cân
 19. Dưỡng ẩm: - Một thìa mật ong nguyên chất pha với dầu ôliu và một ít nước chanh có thể được sử dụng làm kem dưỡng ẩm.
 20. Mặt nạ dưỡng da: - Mặt nạ dưỡng da bằng mật ong bạn có làn ra sang trắng, với cách làm: trộn 1 thìa mật ong nguyên chất với 5 chén nước ấm, sử dụng thoa đắp hàng ngày.
 21. Hỗ trợ điều trị bệnh Eczema: -Dùng để điều trị bệnh eczema nhẹ. Sử dụng mật ong và quế điều trị mang lại hiệu quả cao hơn.
 22. Giảm viêm: - mật ong nguyên chất có tác dụng chống viêm mà có thể điều trị các bệnh về đường hô hấp như hen.
 23. Chữa lành vết thương: - mật ong thô được sử dụng tại chỗ có thể giúp làm nhanh thời gian chữa bệnh cho vết bỏng nhẹ, vết thương, phát ban, và trầy xước.
 24. Tác dụng tốt với da đầu: - Mật ong nguyên chất có thể làm sạch và khôi phục sức khoẻ của tóc và da đầu. Hiện có nhiều công thức dầu gội sử dụng mật ong.
 25. Chữa UTI: - Mật ong có thể giúp cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường tiểu do tính chất kháng khuẩn của nó.

Để có những sản phẩm mật ong và dịch vụ tốt, xin vui long liên hệ với chúng tôi tại http://matong.edu.vn