Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Sản phẩm tiêu biểu
Sale
Quảng cáo
Lượt truy cập


DMCA.com Protection Status


  • Điều trị và ngăn ngừa ung thư bằng tinh bột nghệ (phần 1)

Điều trị và ngăn ngừa ung thư bằng tinh bột nghệ (phần 1)

        Tinh bột nghệ được coi  là món nguyên liệu y học quý vì những hoạt chất tốt có trong loại nguyên liệu này cùng với sự phát triển của khoa học xa hội, tinh bột nghệ đã được đưa lên một tầm cao mới. Các nhà nghiên cứu đã và phát hiện ra nhiều công dụng điều trị các loại bệnh từ tinh bột nghệ như: viêm khớp, đau và viêm dạ dày, tiểu đường, Alzheimer…. Không dừng lại ở đó, họ cũng đã phát hiện ra khả năng điều trị ưng thư từ tinh bột nghệ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích những công dụng tinh bột nghệ trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư.


        Các nhà khoa học đã đầu đưa ra những nghiêng cứu về khả năng chống ung thư của tinh bột nghệ đang được áp dụng ở nhiều phòng thí nghiệm tại nhiều nước trên thế giới. Curcumin cùng các hoạt chất chống oxy hoá tự nhiên có trong tinh bột nghệ có thể bảo vệ tế bào khỏi phá huỷ của tác nhân ung thư. Hiện tại tinh bột nghệ đang được sử dụng như một liệu pháp bổ sung kết hợp với điều trị ung thư thông thường.

        Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng hoạt chất chống oxy hoá tự nhiên của tinh bột nghệ ngăn cản sự phát triển của những tế bào sai hỏng làm chậm sự phát triển bệnh ung thư. Các nghiên cứu gần đây đã tập trung vào tìm hiểu tính chất chống viêm của nghệ trong việc giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư. Các nhà khoa học tin rằng các thành phần hoạt chất của tinh bột nghệ như curcumin là một chất chống oxy hoá tuyệt vời và nó có khả năng tiêu diệt các các gốc tự do gây ra thiệt hại cho tế bào ung thư. Tinh bột nghệ cùng hoạt chất của nó cũng tác động cấu trúc phân tử của tế bào ngăn chặn sự phát triển của ung thư..

        Cụ thể chúng ta tìm hiểu thế nào là bệnh ung thư và cách điều trị ngăn ngừa ung thư bằng tinh bột nghệ:

Bệnh ung thư



        Bệnh ung thư là gì? Ung thư là tên gọi dành cho một một nhóm các bệnh liên quan tới một số tế bào của các mô trong cơ thể bắt đầu phân chia đột ngột và lan rộng nhanh vào các mô xung quanh. Ung thư có thể bắt đầu ở bất cứ cơ quan nào trong cơ thể con người và được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào sai hỏng. Thông thường, trong các mô cơ quan của cơ thể con người, các tế bào phát triển và phân chia thành các tế bào mới khi cơ thể cần chúng. Khi các tế bào già đi hoặc trở nên hư hỏng, chúng chết và các tế bào mới thay thế vị trí của chúng. Ung thư có nghĩa là quy luật phát triển của tế bào bị phá vỡ. Khi các tế bào ngày càng trở nên bất thường, các tế bào già hoặc hư hỏng sẽ tồn tại khi chúng chết, và các tế bào mới hình thành khi chúng không cần thiết. Những tế bào thừa này có thể phân chia nhanh chóng và không dừng lại và có thể hình thành các khối u được gọi là khối u.

        Có nhiều loại ung thư hình thành khối và được là khối u của mô. Ung thư máu, như bạch cầu, thường không hình thành khối u rắn. Có hơn 100 loại ung thư. Các loại ung thư thường được đặt tên cho các cơ quan hoặc các mô nơi mà có sự hình thành khối u. Ví dụ, ung thư phổi bắt đầu trong các tế bào của phổi, và ung thư não bắt đầu trong các tế bào của não. Ung thư cũng có thể được mô tả bởi các loại tế bào mà hình thành chúng, chẳng hạn như một tế bào biểu mô hoặc một tế bào vảy. Các khối u trong cơ thể có thể thể hiện 2 tính trạng:

        U ác tính: khối u là ác tính, có nghĩa là các tế bào ung thư từ khối u gốc có thể lây lan hoặc xâm nhập, tới các mô gần đó. Ngoài ra, khi những khối u này phát triển, một số tế bào ung thư có thể vỡ quy luật và di chuyển đến những mô khác nhau trong cơ thể thông qua máu hoặc hệ bạch huyết và tạo thành nhiều khối u mới khắp cơ thể.

        U lành tính: không lan sang hoặc xâm nhập sang các mô lân cận. U lành có thể đôi khi có kích thước khá lớn, tuy nhiên khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ chúng thì thường chúng sẽ không phát triển trở lại, trong khi khối u ác tính phẫu thuật khó có thể dứt điểm hoàn toàn và chúng có khả năng hồi phục. Về mặt tổng quan thì u lành tính ít tác động tới sức khoẻ cơ thể, trừ những khối các khối u não lành tính có thể đe dọa tính mạng cơ thể

        Nguyên nhân gây của bệnh ung thư: Ung thư là một loại bệnh di truyền – bơi bản chất của ung thư là sự mất kiểm soát sinh trưởng tế bà, việc kiểm soát đó do AND của tế bào quy định, điều này có nghĩa ung thư sẽ di truyền theo thế hệ.

        Những AND gây sự sai hỏng phát triển tế bào gây ung thư không phải lúc nào chúng cũng phát tác. Đôi khi điều kiện môi trường sống sẽ tạo điều kiện chúng phát tác. Các yếu tố tạo điều kiện tăng khả năng ung thư cho cơ thể là sự tiếp xúc với hoá chất như: Tuổi tác, rượu, các chất độc hại, bệnh viêm mãn tính, chế độ ăn, hormones trong cơ thể, các bệnh truyền nhiễm, thuốc lá, bức xạ mặt trời (tia cực tím…. Và nhiều tác nhân khác
.

        Dưới đây là những ưu điểm và lợi ích khi sử dụng tinh bột nghệ khi ngăn ngừa và điều trị ung thư

        Tinh bột nghệ tiêu diệt tế bào ung thư:

        Một trong những lý do chính làm cho tinh bột nghệ nhân trở nên nổi tiếng là do khả chống ung thư của nó. Curcumin cùng các hoạt chất của tinh bột nghệ đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng chống ung thư của nó.

        Nguyên nhân chính xác của việc tinh bột nghệ ức chế tiêu diệt tế bào ung thư chưa được xác định nhưng nhiều ý kiến cho răng hoạt chất từ tinh bột nghệ làm nhiễu loạn tín hiệu dẫn của tế bào ảnh hưởng đến việc điều khiển protein trong việc phát triển và phân chia của tế bào.

        Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Biofactors, năm 2013 cho biết hoạt động chống ung thư của curcumin là kết quả của sự ức chế các đường truyền tín hiệu của tế bào ở nhiều mức.

        Một nghiên cứu gần đây được công bố trong Molecules 2015 xác định các mục tiêu khác nhau mà chất curcumin có tác dụng chống lại ung thư và bao gồm:

        • Sao mã gen (kiểm soát việc sao mã gen)

        • Sao chép (kiếm soát sự sinh sản của tế bào)

        • Protein viêm (kiểm soát gốc protein gây viêm – ung thư)

        • Các phân tử gây ung thư (kiểm soát các phân tử gây ra ung thư)

        • Kiểm soát các protein khác nhau tham gia vào việc điều hòa chu trình tế bào và chết tế bào

        Vậy curcumin tác động trực tiếp vào hoạt động của tế bào, kiểm suát quá trình sao mã gen, quá trình sinh sản, chống các tác nhân gây viêm…  Với nhiều tác động của curcumin cùng các hoạt chất trong tinh bột nghệ làm cho nó trở thành một tác nhân chống ung thư mới hứa hẹn cho các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai.

        2. Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

        Tinh bột nghệ và curcumin không chỉ giết chết hoàn toàn các tế bào ung thư mà còn làm việc như các tác nhân chống lại sự lão hóa. Các nhà nghiên cứu đã xác định khả năng ức chế  tố nhân kappa B (nhân tố quyết kiểm soát quá trình sao chép DNA) bằng curcumin như là cơ chế chủ chống lại sự lão hoá tế bào.Tố nhân kappa B là yếu tố tác động tới các quá trình viêm và cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào.



        Ngoài các phát hiện cho thấy curcumin kích hoạt các gen ức chế khối u, kích hoạt tế bào chết của tế bào vv mà chất curcumin có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Một bài báo khoa học được xuất bản trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Á Thái Bình Dương cho biết chế độ ăn kiêng làm giảm nguy cơ ung thư.

        Chất chống virut Curcuminoids và khả năng ngăn ngừa sự hoạt hóa các gen tạo ra ung thư giúp chấm dứt nhiễm HPV nhằm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

        Lưu ý: Curcumin cũng được xác định như là một tác nhân gây ung thư tiềm tàng trong ung thư vú và ung thư ruột kết. Khi sử dụng cần sự chỉ định rõ của bác sĩ.

        Nó ngăn ngừa di căn của ung thư

        Các khối u ác tính chúng có thể di căn, nghĩa là các tế bào ung thư tách ra khỏi nguồn gốc ban đầu và đi qua máu và bạch huyết tới nhiều mô khác trong cơ thể gây ra nhiều khối ung thư mới. Di căn là một rào cản lớn trong điều trị ung thư và curcumin có khả năng ngăn chặn sự di căn bằng cách bắt giữ sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chúng xâm nhập vào các mô khác. Di căn là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng curcumin có thể giúp ngăn ngừa di căn của tế bào ung thư và cải thiện điều trị ung thư.

        Các nghiên cứu thực nghiệm đã xác định được khả năng của curcumin trong tinh bột nghệ  có khả năng ngăn ngừa di căn tế bào ung thư trong các cơ quan như: vú, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến. Cơ chế ngăn ngừa tế bào ung thư di căn là: tương tác với các protein các mô trong các cơ quan, ngăn chặn sự xâm nhập tế bào ung thư. Curcumin ức chế sự hình thành mạch máu hoặc hình thành các mạch máu mới trong các khối u ngăn chặn sự phát triển của chúng.

        Một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành để tìm ra một liều curcumin kết hợp với hóa trị liệu trong ung thư vú di căn. 14 bệnh nhân tham gia vào đường mòn này và liều dung nạp tối đa là 8g / ngày. Hầu hết bệnh nhân cho thấy cải thiện về triệu chứng cũng như phản ứng sinh học. Theo các nhà nghiên cứu, liều khuyến cáo là 6g curcumin mỗi ngày trong 7 ngày mỗi 3 tuần kết hợp với docetaxel.
 

Xem tiếp phần 2 tại đây